Huyện ủy - UBND Huyện Mỹ lộc: Triển khai Kế hoach sắp xếp, sáp nhập thôn xóm trên địa bàn Huyện Mỹ Lộc giai đoạn 2021 - 2022

Huyện Mỹ Lộc quán triệt, triển khai thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn xóm tổ dân phố giai đoạn 2021-2022

Huyện Mỹ Lộc vừa tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố trên địa bàn giai đoạn 2021-2022. Dự và chỉ đạo có đ/c Trần Văn Hưng- Tỉnh ủy viên- Bí thư HU-Trưởng ban chỉ đạo; đ/c Trần Quốc Lập- Phó bí thư TTHU-Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Phạm Văn Long- Phó bí thư HU-Chủ tịch UBND huyện

Tại hội nghị đã được nghe đ/c Bí thư HU quán triệt thông báo của Ban thường vụ HU về việc thực hiện sắp xếp, sáp nhập trong đó nhấn mạnh: Cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện trước hết là người đứng đầu. phải xác định thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong giai đoạn 2021-2022; với quyết tâm chính trị cao, đoàn kết, thống nhất, quyết liệt chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để triển khai thực hiện nghiêm túc, bài bản, chặt chẽ theo chủ trương qui định của Trung ương và của tỉnh. UBND huyện bám sát nội dung trong kế hoạch chỉ đạo UBND cấp xã theo đúng qui định, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong nhân dân và đảm bảo ANCT-TTATXH ở địa phương; Tạm dừng việc kiện toàn  trưởng thôn (xóm), tổ trưởng dân phố cho đến khi hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố. MTTQ  và các tổ chức đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động thuyết phục nhân dân, nhất là nhân dân trong khu vực sáp nhập để tạo sự đồng thuận với chủ trương sáp nhập và thống nhất thực hiện.

Theo số liệu báo cáo huyện Mỹ Lộc có 137 thôn (xóm), tổ dân phố. Qua khảo sát sơ bộ có trên 58 thôn (xóm), tổ dân phố thuộc diện sắp xếp, sáp nhập, gần 73 thôn (xóm), tổ dân phố thuộc diện khuyến khích sắp xếp, sáp nhập. Giảm số lượng thôn (xóm), tổ dân phố, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền cấp xã, giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã, giảm chi ngân sách nhà nước, tăng nguồn lực chi đầu tư phát triển KT-XH ở địa phương. Trên cơ sở đó chính quyền cấp cấp xã sẽ làm tốt hơn công tác tuyên truyền tới toàn thể quần chúng nhân dân ở địa phương và thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Song song với đó còn nhằm xây dựng qui mô thôn (xóm), tổ dân phố phù hợp với yêu cầu quản lý, năng lực cán bộ cơ sở; phù hợp với nhu cầu sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt của cộng đồng dân cư; khắc phục sự manh mún, chia cắt trong tổ chức các thôn (xóm), tổ dân phố theo qui mô hiện tại.

Phát biểu kết luận hội nghị đ/c Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Các cấp, các phòng ban, đơn vị cần vào cuộc với quyết tâm chính trị cao, đoàn kết, thống nhất, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị triển khai thực hiện kiên quyết, nghiêm túc, bài bản, chặt chẽ; Việc thực hiện phải đảm bảo đúng qui trình, thủ tục theo qui định của pháp luật, phù hợp với đặc điểm văn hóa, truyền thống, sinh hoạt công đồng dân cư và điều kiện địa lý. Tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân để tạo sự đồng thuận cao; Phòng Nội vụ chủ động hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc thường xuyên  đồng thời trao đổi với các xã, thị trấn về cách làm hay để tuyên truyền nhân rộng mô hình. Việc sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố là việc làm khó do thực hiện trên diện rộng, đối tượng phải sắp xếp nhiều, thời gian thực hiện tương đối khẩn trương, nên các cấp, các ngành cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để các thôn (xóm), tổ dân phố đi vào hoạt động ổn định từ 01/01/2022 như kế hoạch đã đề ra.

VŨ NAM- TT VH MỸ LỘC