(Chinhphu.vn) - Báo điện tử Chính phủ cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình, công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus COVID-19 và các chỉ đạo ứng phó của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Ngày 31/1/2020, WHO công bố dịch bệnh là SỰ KIỆN Y TẾ CÔNG CỘNG KHẨN CẤP GÂY QUAN NGẠI TOÀN CẦU (PHEIC).

Tình hình dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tại Hàn Quốc. Hãng tin Yonhap sáng 24/2 dẫn nguồn nhà chức trách y tế Hàn Quốc xác nhận có thêm 161 ca mới nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này tính đến sáng 24/2 là 763 người. Theo đó, Hàn Quốc trở thành nước có tổng số ca nhiễm cao nhất bên ngoài Trung Quốc.

Thực hiện chỉ  đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã chủ  động và khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chiều 23/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp trực tuyến đột xuất của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội. Theo ông Nguyễn Đức Chung, nguy cơ lây nhiễm từ người ở các vùng dịch về là rất lớn. Cụ thể trong vòng 15-20 ngày qua người Hàn Quốc vào Việt Nam và vào Hà Nội rất lớn. Bên cạnh đó, cần tính toán các phương án chuẩn bị cho trường hợp tiếp nhận công dân Việt Nam từ vùng dịch về.

Tại Hà Nội, tính đến 15h ngày 23/2, trên địa bàn Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với COVID-19. Giám sát tại bệnh viện có 77 trường hợp nghi ngờ nhiễm và đến thời điểm hiện tại tất cả các trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Sở Y tế Hà Nội đề xuất cách ly tại nơi cư trú với người Hàn Quốc ở khu vực có dịch về Hà Nội trong 14 ngày và cách ly tập trung người Việt Nam về từ vùng dịch Hàn Quốc trong 14 ngày.

Cập nhật lúc 08h ngày 24/2:

Thế giới: 78.996 người mắc, 2.470 người tử vong, trong đó:
- Lục địa Trung Quốc: 2.444 người tử vong.
- Hồng Kông (Trung Quốc): 02 người tử vong.
- Đài Loan (Trung Quốc): 01 người tử vong.
- Phillippines: 01 người tử vong
- Nhật Bản: 01 người tử vong.
- Pháp: 01 người tử vong.
- Iran: 08 người tử vong
- Tàu Diamond Princess: 03 người tử vong
- Hàn Quốc: 06 người tử vong
- Ý: 03 người tử vong.

Việt Nam16 người dương tính với COVID-19, gồm:
- 02 cha con người Trung Quốc;
- 06 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc;
- 06 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19;
- 01 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.
01 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.
Các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (03); Khánh Hòa (01); Thanh Hóa (01).
Số ca xét nghiệm COVID-19 âm tính1.247 trường hợp.
Điều trị khỏi15 trường hợp.