TRIỂN KHAI ĐỀ ÁN SẮP XẾP, SÁP NHẬP THÔN (XÓM) TRÊN ĐỊA BÀN XÃ MỸ TRUNG GIAI ĐOẠN 2021 - 2022

Thực hiện Nghị quyết số 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Thực hiện thông báo số 156  ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ huyện uỷ Mỹ Lộc và Kế hoạch số 3661  ngày 27/8/2021 của UBND huyện về thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố trên địa bàn huyện Mỹ Lộc giai đoạn 2021-2022.

Sáng ngày 06 tháng 10 năm 2021, Ban chỉ đạo sắp xếp, sáp nhập thôn xóm trên địa bàn xã Mỹ Trung tổ chức hội nghị  lấy ý kiến đóng góp vào Đề án sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm) trên địa bàn xã giai đoạn 2021-2022:

1- Mục đích của việc sáp nhập thôn: Nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền cấp xã; giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã; giảm chi ngân sách nhà nước, tăng nguồn lực chi đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.  Xây dựng quy mô thôn (xóm) phù hợp với yêu cầu quản lý, năng lực cán bộ cơ sở; phù hợp với nhu cầu sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt của cộng đồng khu dân cư; khắc phục tình trạng manh mún, chia cắt trong tổ chức các thôn, xóm theo quy mô hiện tại.

2- Yêu cầu của việc sắp xếp, sáp nhập thôn: Phải đảm bảo ổn định tình hình tại địa phương; sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, thống nhất của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ xã tới thôn (xóm); đảm bảo công khai, dân chủ, đoàn kết, thống nhất trong hệ thống chính trị cơ sở và nhân dân.  Xây dựng và thực hiện đề án sắp xếp, sáp nhập các thôn  phải đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, phù hợp với đặc điểm văn hóa, truyền thống, sinh hoạt cộng đồng dân cư và điều kiện địa lý, hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương. Xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành trong thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm).

3- Nội dung thực hiện: Sau khi rà soát thống kê số hộ gia đình thực tế, đặc điểm, đặc thù về phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, địa lý hiện có của các thôn trên địa bàn. UBND xã đã lập báo cáo và xây dựng Đề án sắp xếp, sáp nhập thôn xóm trêm địa bàn giai đoạn 2021 – 2022, có 5 thôn trong diện phải sáp nhập cụ thể như sau:

-  Sáp nhập thôn 1 với thôn 2 thành một thôn. Dự kiến tên gọi mới sau sáp nhập là Thôn Đệ nhì, với tổng số 301 hộ dân.

- Sáp nhập thôn 4, thôn 5 và thôn 12 thành một thôn. Dự kiến tên gọi mới sau sáp nhập là Thôn Đông-Khê-Trại, với tổng số có 337 hộ dân.

4- Thời gian thực hiện:

- Lấy ý kiến cử tri các thôn hoàn thành chậm nhất ngày 15/10/2021.

- Trình HĐND xã thông qua Đề án chậm nhất là ngày 20/10/2021.

- Thời gian hoàn thành Đề án chi tiết sắp xếp, sáp nhập thôn chậm nhất là ngày 25/10/2021.

* Để thực hiện Đề án sắp xếp, sáp nhập thôn trên địa bàn xã Mỹ Trung giai đoạn 2021-2022 được thành công. UBND xã đề nghị MTTQ xã, các hội, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất trong quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp, sáp nhập thôn. Đề nghị cấp ủy chi bộ, các thôn tổ chức các hội nghị thảo luận lấy ý kiến nhân dân và tổ chức thực hiện Đề án sắp xếp, sáp nhập thôn đảm bảo đúng nội dung, thời gian quy định tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cấp ủy chi bộ và nhân dân.  Xin trân trọng cám ơn./.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

TRần Xuân Phóng