NHỮNG NGƯỜI CỘNG SẢN ƯU TÚ TRÊN QUÊ HƯƠNG XÃ MỸ TRUNG - HUYỆN MỸ LỘC - TỈNH NAM ĐỊNH

NHỨNG NGƯỜI CON ƯU TÚ QUÊ HƯƠNG XÃ MỸ TRUNG

HUYỆN MỸ LỘC – TỈNH NAM ĐỊNH

-----------

Đồng chí: Trần Văn Lan (1899 – 1934)

Thường vụ BCH Trung ương lâm thời, Trưởng ban tài chính Đảng

Đồng chí Trần Văn Lan (bí danh tức Giáp) sinh năm 1899 tại Thôn Hữu Bị - xã Mỹ Trung – Huyện Mỹ lộc – Tỉnh Nam Định, trong một gia đình nông dân, từ nhỏ đồng chí được học chữ nho và ảnh hưởng tư tưởng yêu nước các nhà nho và của người Cha. Đồng chí vào làm tại nhà máy Sợi Nam định khi mới 14 – 15 tuổi, nhờ trí thông minh của mình đồng chí Trần Văn Lan được trở thành công nhân thợ điện chính thức của nhà máy.

Qua giác ngộ trong phong trào đấu tranh của công nhân nhà máy dệt Nam định, đồng chí đã tham gia tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội. Đến tháng 6 năm 1927, đồng chí Nguyễn Văn Hoan – cán bộ của tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội được phân công xây dựng cơ sở ở các tỉnh Nam Định – Ninh Bình – Hà Nam đã tổ chức một chi bộ công nhân đầu tiên tại Thành phố Nam định gồm có 08 người, trong đó có đồng chí Trần Văn Lan. Thấy đồng chí Trần Văn Lan là người thợ giỏi, điềm đạm, trầm tĩnh được anh em quý mến bầu làm Bí thư chi bộ lấy bí danh là Giáp. Sau này là bí thư chi bộ đầu tiên của tổ chức Chi bộ Đảng Cộng Sản đông dương của nhà máy Sợi – Nam Định.

Năm 1929, một sự kiện đã xẩy ra ở Bắc kỳ, đó là thành lập chi bộ Cộng sản đầu tiên ở số nhà 5D phố Hàm Long – Hà Nội, đánh dấu sự chuyển biến từ giai đoạn Thanh niên sang giai đoạn Cộng Sản.

Ngày 28,29/3/1929 đồng chí Trần Văn Lan đại diện cho Đảng bộ Tỉnh Nam Định đi dự Đại hội kỳ bộ thanh niên Bắc kỳ tại Sơn Tây.  Đại hội đã nhất trí thành lập Đông Dương Cộng Sản Đảng.  Ngày 17/6/1929 Đông dương Cộng sản Đảng ra đời tại số 312 Khâm Thiên – Hà Nội.

Ngày 19/6/1929 thành lập Đảng bộ Nam Định, Đảng viên Đông dương cộng sản Đảng là những đảng viên Thanh niên tích cực chuyển sang, đồng chí Trần Văn Lan được chuyển sang đảng viên cộng sản thời điểm đó và được bầu làm Bí thư Chi bộ nhà máy Sợi – Nam Định.

Tháng 12/1929 Hội nghị Công Vận toàn Miền Bắc họp tại Hà Nội đã thống nhất bầu ra Ban chấp hành Công hội Bắc kỳ gồm có Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, Trần Văn Lan, Phạm Văn Ngọ, Hoàng Văn Đoài, Bùi Bá Đằng.

Sau hội nghị hợp nhất thành lập Đảng (3/2/1930 tại Hương cảng), Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc giao cho đồng chí Trịnh Đình Cửu khi về nước cùng với các đại biểu BCH Trung ương lâm thời gồm các đại biểu Bắc kỳ - Trung Kỳ - Nam Kỳ và Hoa Kiều. Tổng Công hội Bắc kỳ đề cử đồng chí Trần Văn Lan tham gia BCH Trung ương lâm thời và được phân công phụ trách Công vận, tài chính, giao thông Quốc tế, đồng thời phụ trách Xứ ủy Bắc Kỳ.

Tháng 10 năm 1930 Hội nghị BCH Trung ương lần thứ nhất họp ở Hương cảng, đồng chí Trần Văn Lan được công nhận là ủy viên chính thức, được phân công làm Trưởng ban tài chính của Đảng, đồng thời đại diện Trung ương chỉ đạo phong trào Miền Bắc.

Sau hội nghị Trung ương lần thứ 2 đồng chí Trần Văn Lan trở ra Bắc phổ biến Nghị quyết cho xứ ủy Bắc kỳ, lúc này địch khủng bố gắt gao trong Nam cũng như ngoài Bắc.

Ngày 20/4/1931 do sự phản bội của tên Nghiêm Thượng Biền, địch đã phá hoại hàng loạt cơ quan từ Xứ ủy đến các Tỉnh, Thành. Đêm 20 rạng ngày 21/4/1931 đ/c Trần Văn Lan cùng với các đồng chí khác bị địch bắt tại Hải Phòng.

Ngày 17/11/1931 Phiên tòa “Hội Đề Hình” đã kết án đồng chí Trần Văn Lan tù khổ sai chung thân và chúng đầy đồng chí đi giam tại nhà tù Sơn La. Do chế độ hà khắc của nhà tù đế quốc, đồng chí Trần Văn Lan bị ốm nặng buộc chúng phải đưa đồng chí về giam ở nhà tù Hỏa lò – Hà Nội.

Ngày 04/12/1934 đồng chí Trần Văn Văn Lan đã trút hơi thở cuối cùng, năm đó đồng chí Trần Văn Lan vừa tròn 35 tuổi.

Năm 1983 Đảng ủy xã Mỹ Trung cùng với gia đình đã tìm thấy phần mộ của Đồng chí và đưa  thi hài đồng chí Trần Văn Lan về an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Mỹ Trung – Huyện Mỹ lộc  - Tỉnh Nam Định.

35 tuổi đời, 15 năm cống hiến trọn vẹn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang, hy sinh giữa lúc tuổi xuân đang sung sức chiến đấu và dầy dạn kinh nghiệm tổ chức lãnh đạo cách mạng, Trần Văn Lan - người con ưu tú của quê hương Xã Mỹ Trung – Huyện Mỹ Lộc – Tỉnh Nam Định, người lãnh đạo xuất sắc của giai cấp công nhân đã góp phần to lớn để xây dựng nền móng đi tới thành công cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Cuộc đời chiến đấu không ngừng, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng của đồng chí Trần Văn Lan mãi mãi là tấm gương ngời sáng để toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt là giai cấp công nhân noi theo./.